Mục lục

  Bạn đã sẵn sàng chia sẻ những thông tin hữu ích của mình đến cộng đồng marketer, nhưng làm thế nào để bài viết trình bày chuyên nghiệp, dễ học và dễ hiểu. Brands Vietnam đã chuẩn bị sẵn những công cụ định dạng để giúp bài viết của bạn tỏa sáng.

  Nào! chúng ta cùng bắt đầu sử dụng các công cụ định dạng theo cấu trúc của một bài viết nhé.

  I. Định dạng tiêu đề

  Thường các bài viết sẽ bao gồm các tiêu đề chính và tiêu đề phụ. Với tiêu đề chính bạn chọn định dạng Heading 3 trong thẻ định dạng và chọn Heading 4 để bổ trợ thông tin cho tiêu đề chính.

  Sau khi chọn định dạng Heading 3 và Heading 4, bạn sẽ được thành phẩm như thế này.


  II. Định dạng chữ và đoạn văn

  Định dạng chữ

  Bạn có thể chọn các định dạng chữ như In đậmnghiênggạch chân, hoặc ký hiệu X mũ trên sử dụng cho các ký tự căn bậc 2, và X mũ dưới sử dụng cho các ký tự hóa học như CO2, H2O,…

  Chọn định dạng số thứ tựbullet và canh giữa/ trái/ phải hoặc canh đều 2 bên, bằng các nút nằm trên thanh công cụ như hình dưới.

  Xoá tất cả định dạng

  Sử dụng khi bạn muốn xóa nhanh một số hoặc tất cả các định dạng chữ hoặc đoạn văn (in đậm, nghiêng, viết hoa, cách trái phải, màu chữ…) bạn vừa chọn về mặc định ban đầu.

  Định dạng chuyển đổi giữa chữ hoa và chữ thường

  Bằng cách bôi đoạn chữ mỗi đổi và chọn các nút định dạng trên thanh công cụ cho phép bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn khi soạn bài.

  • chuyển sang chữ in thường
  • CHUYỂN SANG CHỮ IN HOA
  • Viết Hoa Chữ Cái Đầu Tiên Của Mỗi Chữ
  • Chuyển đổi tự động

  Định dạng màu chữ và màu nền

  Để làm nổi bật những ý bạn muốn bằng cách chọn 1 trong 2 nút biểu tượng như hình dưới:

  Định dạng đoạn dẫn đầu bài 

  Tất cả bài viết bắt buộc phải có đoạn dẫn đầu bài. Đoạn dẫn đầu bài nằm ngay bên dưới tiêu đề bài viết giúp người đọc nắm thông tin tổng quát và nội dung chính về bài viết sắp đọc.

  Bôi đoạn nội dung bạn muốn làm đoạn dẫn đầu và chọn kiểu ‘Đoạn dẫn đầu bài’ như hình dưới.

  Sau khi định dạng, bạn sẽ được đoạn dẫn đầu bài như thế này:

  Trích dẫn đoạn ngắn (Blockquote) 

  Dùng để trích dẫn:

  • Lời phát biểu của nhân vật, thành viên bạn muốn trích dẫn
  • Thông tin hỗ trợ, bổ sung trích dẫn từ nguồn khác
  • Box thông tin thêm, phụ lục hỗ trợ bài viết

  Sử dụng nút Nháy kép cho đoạn văn cần trích dẫn như hình bên dưới:

  Dưới đây là ví dụ sau khi bạn đã định dạng Trích dẫn:


  III. Phân tách đoạn

  Thường sử dụng cho các bài dài hoặc để tách các đoạn có nội dung khác nhau trong cùng một bài viết, giúp người đọc nắm bắt nội dung chính dễ dàng và không gây “mệt” khi đọc các bài dài. Có 2 cách phân tách đoạn văn.

  • Cách 1: Sử dụng kiểu Line – Break, giữa 2 đoạn văn sẽ có 1 đường nét gạch đứt phân cách. Để con trỏ chuột tại vị trí muốn tạo phân cách giữa 2 đoạn. Sau đó chọn kiểu Line – Break trên thanh công cụ.
  • Cách 2: Sử dụng kiểu Star, giữa 2 đoạn văn sẽ có một ngôi sao phân cách. Để con trỏ chuột tại vị trí đầu đoạn văn thứ 2, rồi chọn kiểu Star trên thanh công cụ.

  IV. Chèn hình ảnh và ký tự đặc biệt

  Chèn ký tự đặc biệt

  Làm sinh động bài viết của bạn hơn chỉ đơn giản với thao tác lựa chọn biểu tượng cần chọn bằng 1 trong 2 nút trên thanh công cụ bên dưới.

  Chèn hình ảnh từ URL

  Tất cả những gì bạn cần là địa chỉ URL của hình ảnh đó, sau đó chọn nút có biểu tượng hình ảnh trên thanh công cụ và dán địa chỉ URL.

  Lưu ý: Để tránh hình ảnh minh hoạ trong bài bị biến dạng (hình ảnh bị co), bạn cần xoá các kích thước khi chèn hình vào bài.

  Chọn viền hình ảnh (không bắt buộc), khoảng cách trên-dưới, trái-phải so với đoạn văn bản lân cận và canh trái hoặc canh phải so với đoạn (nếu không chọn, hình sẽ nằm 1 đoạn riêng).

  Cuối cùng, chú thích hình chỉ đơn giản với thao tác bôi đoạn chữ dùng để chú thích chọn Kiểu và Chú thích hình cho đoạn đó.

  Tải ảnh trực tiếp từ máy 

  Sử dụng khi bạn muốn đăng ảnh chỉ có từ máy tính của bạn. Cách thực hiện cũng chọn nút có biểu tượng hình ảnh để vào giao diện như hình bên dưới:

  Chọn mục Tải lên, nhấp chọn Choose File để chọn ảnh cần tải lên trong máy của bạn. Cuối cùng nhấp chọn Tải lên máy chủ.

  Tạo liên kết hình ảnh đến website 

  Khi nhấp vào hình ảnh , bạn sẽ được dẫn đến trang website nguồn của hình ảnh đó. Cách thực hiện như chèn hình ảnh, dán địa chỉ URL của hình ảnh đó vào mục Thông tin ảnh. Sau đó, chọn nút Tab liên kết > Ô URL – dán địa chỉ URL của website nguồn của hình ảnh đó> Ô Đích đến – chọn Cửa sổ mới.

  Lưu ý: Dung lượng các hình ảnh nên dưới 1MB để đảm bảo hình ảnh có thể tải lên được nội dung bài viết.


  V. Chèn video/ tài liệu/ media khác

  Bước 1: Lấy mã Embed (mã nhúng)

  • YouTube: Bấm nút Share dưới video, chọn mục Embed (icon 2 dấu <>), sau đó nhấn nút Copy hoặc copy đoạn mã trong khung.
  • Facebook: Bấm nút hình 3 dấu chấm dưới video, chọn mục Embed, sau đó nhấn icon Copy hoặc copy đoạn mã trong khung.
  • SlideShare: Bấm nút Share, ở ô Embed trên cùng, chọn và copy tất cả đoạn mã trong khung.

  Bước 2: Chèn vào bài

  Bấm vào nút icon YouTube như hình bên dưới.

  Và dán vào ô Paste Embed Code Here (Dán mã nhúng Embed vào đây)

  Với cách này không chỉ riêng YouTube mà còn là Facebook, Slideshare, Vimeo, Issuu, Scribd hay bất cứ trang website chia sẻ nào khác hỗ trợ embed media, bạn đều có thể chèn media vào bài viết.

  Đối với riêng YouTube: Copy địa chỉ URL của video đó trên Youtube, ví dụ:

  Sau đó, bạn chỉ cần dán vào ô Paste Youtube Video URL (Dán đường dẫn video Youtube) điền kích thước và KHÔNG chọn các ô check-box bên dưới, thế là xong.


  VI. Chèn và xoá liên kết URL

  Sử dụng khi bạn muốn dẫn người đọc đến một trang website khác khi đọc bài viết của bạn với mục đích bổ sung thông tin hoặc làm rõ thông tin được đề cập trong bài. Thao tác rất đơn giản. Bôi đoạn chữ muốn chèn link website sau đó chọn nút Liên kết như hình bên dưới.

  Nếu muốn bỏ chèn liên kết, tương tự bạn cũng bôi đoạn chữ vừa chèn liên kết vào chọn nút Bỏ liên kết ngay bên cạnh.


  VII. Trích dẫn nổi bật

  Trích dẫn nổi bật là một nét rất riêng của Brands Vietnam, không những giúp cho độc giả dễ dàng theo dõi những nội dung “tâm đắc”, “hay ho” nhất của bài viết, nó còn tạo ra những “khoảng nghỉ” cho mắt trong quá trình đọc bài, giúp cho việc đọc (bài dài) dễ chịu và thoải mái hơn.

  Để định dạng một câu làm trích dẫn nổi bật, tất cả những gì bạn cần là chọn câu hay nhất, tách nó ra thành một đoạn riêng, rồi chọn kiểu Trích dẫn tráiTrích dẫn phải hoặc Trích dẫn giữa cho nó, thế là xong.

  Bạn có thể định dạng màu chữ cho đoạn trích dẫn nổi bật theo cách riêng của mình. Và bên dưới là ví dụ các kiểu trích dẫn.

  Lưu ý: Do tính chất là nổi bật, các trích dẫn cần phải ngắn gọn, có ý nghĩa. Một bài chỉ nên có 1 trích dẫn nổi bật, trong khi một bài dài lắm cũng chỉ nên có 2-3. Hạn chế dùng trích dẫn cho bài hình và phim ảnh.

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?